Visa Châu Âu

1. Visa Schengen

Danh sách 27 nước thành viên chính thức của khối Schengen:

ÁoBa Lan (Poland)BỉBồ Đào NhaCộng hòa Séc
Đan MạchĐứcEstoniaHà LanHungary
Hy LạpIcelandLatviaLiechtensteinLithuania
LuxembourgMaltaNa UyPhápPhần Lan
SlovakiaSloveniaTây Ban NhaThụy Điển (Sweeden)Thụy Sỹ (Switzerland)
Ý (Italy)Croatia  

Visa Schengen cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Mục đích, lịch trình: để du lịch, thăm người thân hay công tác, chữa bệnh… kèm thư mời và/hoặc các giấy tờ liên quan khác. Sẽ đi đến những nước nào, mỗi nước ở lại bao lâu… kèm theo vé máy bay, vé xe, vé tàu đặt trước…
  • Chỗ ở: giấy xác nhận đặt phòng với thông tin địa điểm cụ thể trong suốt thời gian sẽ ở trong khối Schengen, hoặc thư bảo lãnh nếu ở nhà người quen
  • Tài chính: Chứng minh đủ khả năng tài chính bảo đảm cho các chi phí của chuyến đi trong khu vực Schengen. Các giấy tờ cần cung cấp có thể bao gồm: sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất, chứng nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm, phiếu lương 3 tháng gần nhất, xác nhận mức lương của người sử dụng lao động
  • Bảo hiểm: Bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo đảm cho các chi phí nhập viện và vận chuyển về nước tại khu vực Schengen trong thời gian chuyến đi.

Hiện tại, Pháp và Đức là hai quốc gia được chọn để xin visa Schengen nhiều nhất do thủ tục tương đối nhanh chóng, dễ dàng hơn những nước khác, nhờ có chính sách khuyến khích phát triển du lịch của 2 nước này. Thời gian có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen sớm nhất là 3 tháng và trễ nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành. Thời gian xử lý trung bình khoảng 15 ngày.

Tải về Hồ sơ Visa Schengen


2. Visa Anh (United Kingdom)

Nếu phân loại theo mục đích nhập cảnh thì visa du lịch Anh gồm các loại phổ biến sau:
 
Loại thị thựcGiới thiệu
Thị thực du lịch thông thườngĐây là loại visa cấp cho người đến Anh với mục đích du lịch, tham quan nước Anh.
Thị thực thăm thânLoại visa này cấp cho người nước ngoài đến Anh với mục đích thăm người thân, bạn bè.
Thị thực công tácĐây là visa được sử dụng với mục đích công tác, làm nghiên cứu, đi theo diện hoạt động tôn giáo, hoạt động thể thao, giải trí, giáo sư đi kèm sinh viên để tham gia các khóa đào tạo,…
Thị thực du lịch trẻ emDu khách dưới 18 tuổi đang muốn nhập cảnh vào Vương quốc Anh tối đa 6 tháng với mục đích du lịch có thể nộp đơn xin Thị thực du lịch dành cho trẻ em.
Thị thực điều trị y tếBạn có thể đến thăm Vương quốc Anh trong tối đa 6 tháng để điều trị y tế tư nhân tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế khác nếu xin visa thăm khám chữa bệnh.

Nếu phân loại theo thời hạn thì visa du lịch Anh gồm:

  • Visa ngắn hạn: Là loại thị thực dành cho những ai có nhu cầu nhập cảnh ngắn hạn vào Anh, thời hạn và thời gian lưu trú tối đa thường là 6 tháng. Đây cũng là loại visa được nhiều công dân Việt Nam xin nhất, bạn có thể nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần đều được.
  • Visa dài hạn: Bạn có thể chọn nộp đơn xin Long-term Standard Visitor Visa – thị thực du lịch dài hạn nếu bạn có nhu cầu đến thăm Vương quốc Anh thường xuyên. Thị thực này có thời hạn 2, 5 hoặc 10 năm. Bạn có thể ở lại tối đa 6 tháng cho mỗi lần thăm.

Tuy nhiên, thời gian lưu trú tối đa sẽ được quyết định bởi được quyết định bởi nhân viên hải quan lúc bạn nhập cảnh vào sân bay Anh Quốc. Thời gian tối đa thường là 180 ngày tuy nhiên họ có thể có quyền cho phép bạn lưu trú khoảng từ 3, 5 hay 7 ngày tùy theo trường hợp cụ thể, và tùy theo mục đích và giấy tờ của bạn. Và họ cũng có quyền từ chối nhập cảnh nếu phát hiện bạn có biểu hiện vào Anh sai với mục đích ban đầu và muốn cư trú bất hợp pháp ở đây.

Tải về Hồ sơ Visa Anh


3. Visa Ireland

Ireland không tham gia Hiệp định Schengen, việc sở hữu thị thực hoặc giấy phép cư trú Schengen không đồng nghĩa với việc bạn được phép nhập cảnh trực tiếp vào quốc gia mà không cần visa Ireland.

Thời gian hiệu lực visa Ireland:

Loại visaSố lần nhập cảnhThời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnhThời hạn visa kể từ ngày cấp
Visa ngắn hạn - Visa C1 lần, nhiều lầnTối đa 90 ngày90 ngày
Visa dài hạn - Visa DNhiều lầnTối đa 90 ngày, sau 90 ngày cần đăng ký và xin giấy phép cư trú Ireland (IRP) để ở lại lâu hơn90 ngày
 
Thông thường thời gian xử lý hồ sơ xin visa Ireland sẽ khoảng 8 tuần sau khi Đại sứ quán nhận đủ hồ sơ của bạn. Thời gian xử lý có thể lâu hơn nếu bạn xin visa dài hạn, bạn nộp hồ sơ vào mùa cao điểm hoặc hồ sơ thiếu cần bổ sung, hồ sơ có thông tin chưa chính xác,…
 

Tải về Hồ sơ Visa Ireland


4. Visa Greenland

Greenland là vùng tự trị của Đan Mạch, một quốc gia thành viên hiệp định Schengen. Tuy nhiên, khu vực này có chính sách thị thực hoàn toàn tách biệt với khối. Việc sở hữu thị thực Đan Mạch hoặc thị thực của một quốc gia Schengen không có giá trị nhập cảnh vào Greenland.

Hiện tại, có hai cách khác nhau để đến Greenland, đó là qua Đan Mạch hoặc qua Iceland. Nếu bạn đến Greenland qua Iceland mà không phải nhập cảnh vào Đan Mạch, bạn vẫn cần thị thực Iceland. 

Tải về Hồ sơ Visa Greenland